18 thg 8, 2010

Ta balô (bánh xèo , bánh căn)





Miền đất Panduranga , Thành phố Phan rang dịu bớt cái nóng bức vào buổi chiều.. Trưa   mình than thở " ui chời ơi !'nóng ơi là nóng", anh bạn quen trố mắt nhìn ,hơ ! nóng nhiu đó ăn thua gì mà kêu hỗng biết xứ này có tên gọi khác nỗi tiếng sao ? wow ! còn tên gì nữa sao ?
Vừa cười dí dỏm hắn vừa nói  *xứ này còn có tên " gió như Phan , nắng như ..Rang " hỗm rày có mưa dịu bớt đó chứ  thường mùa này nóng lắm lại gió nữa ..
Chiều  trời dịu mát Cnj rũ đi ăn bánh ...xèo , bánh căn .. hihi thì đi cho biết  ( thật ra mình biết rồi )..ngày trước mình về có đi ăn món này với bạn nhung khá lâu rồi quên mất ..
Trong phố sau công viên có hồ nước người dân địa phuong gọi là ...Hồ cá , con đường nhỏ ngỏTrần quang Diệu ..ngày trước nơi này hoang sơ bây giờ thành phố ẫm thực mất rồi .Nhìn quanh thôi thì  đặc sãn ốc hương ..Sài gòn ,Phở Lý quốc sư .. Hà nội giữa hai quán Sài gòn và Hà nội ấy là bánh xèo ...Phan rang .. hay thật ..

Bánh xèo:

Bánh xèo Phan Rang không giống với bánh xèo những nơi khác, chiếc bánh chỉ nhỏ bằng bàn tay, lại được đổ trên những chiếc khuôn bằng đất sét có xuất xứ từ làng gốm cổ xưa : gốm Bầu Trúc.  nhân thì mực , tôm to đùng , gần biển nên hải sản tươi ngon là thế



Một đĩa rau tươi bày ra nào là  rau càng cua, rau diếp cá, tía tô ... dưa chuột xắt khoanh , salad dalat,  nhìn thích mắt


Nước mắm cũng rất đặc trưng đễ "húp" nên được pha loãng ngọt mặn vừa ăn , Vị cay của ớt, bùi bùi của đậu phọng rang giã nhuyển  cảm giác khẩu vị lạ ..  Bạn phải ăn theo cách của Phan Rang.  gắp thả chiếc bánh vào chén nước mắm, trộn thêm rau sống, rồi măm măm..vị hải sản tươi cộng với nước mắm thứ thiệt miền biển nhai trong miệng bạn sẽ thấy thế nào là bánh xèo Phan Rang.



Tính cách người Phan Rang bình dị, chân chất .Ghé bất kỳ quán bánh xèo nào dọc đường bạn gặp. Những quán hàng bình dị, không cầu kỳ câu khách.Giá rất rẽ nếu nói chất lượng ấy tại các tp khác bạn chỉ mua dược vài con tôm tươi bé tẹo .Món ăn dân dã như chiếc bánh xèo phần nào đã thể hiện được nét văn hóa rất riêng của người dân xứ biển. Bình dị dễ gần, và chan hòa tình cảm. 




Bánh Căn :




Món này giống món bánh ..khọt nam bộ , Phan rang người ta gọi bánh căn cũng khuôn bánh bằng đất sét nung làng gốm cổ Bầu trúc , khuôn có cái nắp đậy cũng bằng gốm trông như cái núm vú, nhớ hồi ấy mình nghe bà mẹ quê mắng con gái.. Con nhỏ này vú bằng cái nắp bánh căn mà bày đặt mê trai  hi hi hi hi.





Chỉ là bột gạo xay nhung với bí quyết riêng bánh rất dòn bên ngoài  bên trong mềm hơi béo ( An nghe nói là khi xay người ta trộn thêm tí ...cơm nguội đó , chắc ngày xưa khó khăn, bà mẹ nào đó khi xay bột tận dụng cơm thừa hóa ra ngon chăng ?)



Bánh căn chỉ là bột nướng trên khuôn  đất . Về sau này người ta thêm trứng , hay chút thịt băm , có nơi là 1 khoanh mực , Khi nạy ra khỏi khuôn cho thêm hành lá xanh xắt nhỏ trộn mỡ, tận dụng luôn "tóp" mỡ giòn giòn .. bây giờ người ta thay tóp mỡ bằng ..bánh mì xắt vuông chiên giòn cũng ngon ..



 

 Bánh căn ăn sành điệu theo kiểu Phan rang bạn phải biết gọi ơi ới .
" Chị ơi cho xin chén nước cá kho"
Ha ha  ,  lúc ấy người ta mới chịu mang ra bát cá kho có vài khoanh cá miễn phí , Và nếu không gọi "xin" thêm thì bạn chỉ có nước mắm .. Bánh căn mà không ăn với nước cá kho là hỗng phải...Phan rang à nha (chiêu này dân "thổ địa" bày mình )  món bánh căn  không ăn với rau tuy nhiên nếu thích bạn gọi thêm rau chủ quán cũng free luôn ..



Nước cá kho tùy theo mùa  có thể là cá ngừ , hay cá chuồng bay  kho nước dừa , Bạn nhớ khi ăn thêm ớt cay xè  vào , gắp.thả cái bánh căn  ú nu vào  xong , vừa nhai vừa.....húp ngon tuyệt .. ui da lại đói bụng rồi ..




(Entry này viết tặng bạn nhỏ  Phan rang)


Er hoang An nk



Không có nhận xét nào: